Home Chia sẻ tài liệu Bs. Đỗ Xuân Cường – tài liệu – điều trị nha chu giai đoạn I – II – III

Bs. Đỗ Xuân Cường – tài liệu – điều trị nha chu giai đoạn I – II – III

by Răng Khôn
380 lượt xem

[???̂́?? ???̉ đ?̣?? ??? ??́? ??́? ???̛? ??? ?????̣̂? ???????]

Đồ sộ, toàn diện, chi tiết và thực chứng. Một bộ bí kíp giúp nhà lâm sàng cứu những răng đã bị ???̂? ??̛?̛?? đ?̂́? ?/? ???̛̃? ???̂? ??̆??. Cảm ơn bác sỹ @Đinh Đình Đức về bài dịch rất tỉ mỉ.

Sau khi phân loại nha chu 2017 được công bố thay thế cho bản năm 1999, Liên Đoàn Nha Chu Châu Âu (EFP) năm ngoái đã xuất bản ??̛?̛́?? ??̂̃? đ??̂̀? ???̣ ??? ???? đ??̣? (?????) ?-??-??? cực kì công phu.

Bốn chương đầu là giải thích quy trình thực hiện guidelines này cho thấy đây là một công trình rất nghiêm túc, công bằng, toàn diện trong giới học thuật khi quy tụ rất nhiều chuyên gia trong giới Nha chu Châu Âu và cả các lãnh đạo hội nhóm nha khoa nhiều nơi trên thế giới. Các tài liệu nghiên cứu ở cấp độ Systematic review hay RCT trong vài chục năm trở lại đây đã được quy tập để làm căn cứ đưa ra các khuyến nghị có sự đồng thuận trong hội đồng.

Từ chương 5-8 là phần chính các nhà lâm sàng quan tâm. Các chương này đưa ra các khuyến nghị mà thực lòng càng đọc lại nhiều lần càng thấy ngấm. Các vấn đề được đưa ra rất thực tế giải quyết rất nhiều băn khoăn của người làm lâm sàng như mình mà có khi rất nhiều đồng nghiệp muốn phản biện các khuyến nghị đó cũng rất khó.

Các khuyến nghị giúp thay đổi nhiều thói quen lâm sàng, đơn giản hóa điều trị cũng như giúp cả những bác sỹ trẻ cũng tự tin khi đưa ra quyết định nên nhổ hay nên giữ những răng “chín sắp rụng”. Có những khía cạnh tưởng chừng như chúng ta biết rõ mười mươi nên thế mà bằng chứng lại không phải thế. ???̉ ??̣? ???̛ ???̣̂? ??̀?? ?????, ???́?? ???? ???̀? ???̂?/??̣? ???̂̃ ??? ??? ?? ???? ??́ ???̛̣? ??̛̣ ??̂̀? ????̂́? cho việc tăng tác dụng điều trị không cũng rất bất ngờ.

Bản gốc – https://drive.google.com/file/d/1bxf9SEq9TLfQ6hEqZCo1QSId7Ota8yd2/view?usp=sharing

Bản dịch – https://drive.google.com/file/d/13XieErF7nOMg3E1ODndEV-YbY9mAUwHD/view?usp=sharing

ĐỌC BÀI VIẾT KHÁC

Để lại bình luận

Website sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm người dùng. Bạn có đồng ý cho phép sử dụng không? Tìm hiểu thêm

Chính sách riêng tư và bảo mật