Home Chia sẻ tài liệu Bs. Đỗ Xuân Cường – tài liệu – sử dụng X-quang trong chỉnh nha

Bs. Đỗ Xuân Cường – tài liệu – sử dụng X-quang trong chỉnh nha

by Răng Khôn
294 lượt xem

? [SỬ DỤNG X-QUANG TRONG CHỈNH NHA] ?
? ? ? [Dịch giả Dr. Ngọc Anh] ? ? ?

Tuần này nhóm dịch VDS-Trust gửi đến quý bác sỹ Guideline về chỉ định Xquang trong Nắn chỉnh răng của Hiệp hội Nắn chỉnh răng Vương Quốc Anh (BOS). Vì bài rất dài và nhiều thuật ngữ liên quan đến cả luật và y nên rất mong có sự giúp đỡ hiệu chỉnh từ các đồng nghiệp.

“Việc dùng phim x quang cổ tay để dự đoán đỉnh tăng trưởng được cho là không đủ chính xác. (41,42)
Người ta cho rằng sự trưởng thành xương của một bệnh nhân có thể được đánh giá bằng giai đoạn canxi hóa đốt sống cổ bằng việc sử dụng phương pháp của Bacetti,43 nhờ vào việc khi chụp phim sọ nghiêng không chuẩn trực thì sẽ thấy cả đốt sống cổ. Tuy nhiên cả cách làm này và việc dùng phim chụp cổ tay đều có ứng dụng khá hạn chế trên lâm sàng.44″

“Một nghiên cứu cho thấy 74% phim x quang chụp cho chỉnh nha không làm thay đổi chẩn đoán sơ bộ hoặc kế hoạch điều trị.46 Nhóm tác giả này sau đó cũng cho thấy việc dùng thuật toán sẽ làm giảm 36% nhu cầu chụp phim x quang.47 Các nghiên cứu khác cũng cho thấy các thông tin trên x quang chỉ làm thay đổi kế hoạch điều trị trong chưa tới 10% số ca.48,49”

PS: Trong một nghiên cứu năm 2020 về giá trị của Phim Cephalometric có kết luận “The lateral cephalometric radiograph is not a necessary diagnostic tool for most cases in orthodontic diagnosis and treatment planning. Weighing the usefulness of a lateral cephalometric on a case-by-case basis should be recommended to align with the principle of ALARA (as low as reasonably achievable), especially in a primarily pediatric population.”
Anjali Dinesh, Sunil Mutalik, Jonathan Feldman, Aditya Tadinada; Value-addition of lateral cephalometric radiographs in orthodontic diagnosis and treatment planning. Angle Orthod 1 September 2020; 90 (5): 665–671.

Ngẫm: Các bác sỹ chỉnh nha có hay thay đổi kế hoạch điều trị trước và sau khi có phim Cepha không?

Link tài liệu dịch – https://drive.google.com/file/d/15qOUBPQws9KcvlZwu0n8rYkgMILXxOWr/view?usp=sharing

ĐỌC BÀI VIẾT KHÁC

Để lại bình luận

Website sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm người dùng. Bạn có đồng ý cho phép sử dụng không? Tìm hiểu thêm

Chính sách riêng tư và bảo mật