Home Chia sẻ chuyên môn Bs. Đoàn Lâm Tú – Nâng xoang nửa kín nửa hở

NÂNG XOANG NỬA KÍN NỬA HỞ
Từ thuở nội trú bước chân vào implant nha khoa, mình tiếp cận các thuật ngữ về nâng xoang kín, nâng xoang hở và cũng tự hỏi vu vơ vậy có nâng xoang “nửa kín nửa hở” không? Về thuật ngữ: Open/Direct/Lateral (NX hở); Close/Indirect/Transcrestal (NX kín). Sau này khi bắt đầu thực hành lâm sàng, trong 1 số trường hợp mình có thực hiện kỹ thuật tạm gọi là nửa kín nửa hở như trong case bên dưới. Mở cửa sổ xương không phải ở mặt ngoài ( NX hở) mà ở vị trí sống hàm (tương tự NX kín). Khác với nâng xoang kín ở điểm: mở cửa sổ xương chứ không nâng xoang theo lỗ khoan xương (osteotomy) và …. xài bộ kit nâng xoang hở ???
Ưu điểm: hạn chế lật vạt mặt ngoài?
Hạn chế: lối vào, tầm quan sát hạn chế hơn (tùy case); đòi hỏi clinical skills, experiences
Update theo y văn, các bs trên thế giới hiện cũng tạo đường cắt xương và gõ nâng toàn bộ lên trên, hơi khác với kỹ thuật mình dùng trong ca này.
Đôi khi những ý tưởng vu vơ lại mang đến cho mình động lực để modified or creative trong công việc cũng là đam mê mỗi ngày. Xin giới thiệu và mời quý bs cùng bàn luận về chỉ định, ccđ, vv… mình sẽ update thêm kết quả trên phim X quang sau nhé. Ca này được thực hiện vào tháng 11/2020. Have a nice day!!! Thank all!!! ???

ĐỌC BÀI VIẾT KHÁC

Để lại bình luận

Website sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm người dùng. Bạn có đồng ý cho phép sử dụng không? Tìm hiểu thêm

Chính sách riêng tư và bảo mật