Home Chia sẻ chuyên môn Dr. Lê Thu Anh – chỉnh nha không nhổ răng trên bệnh nhân nữ 24 tuổi

Mình xin chia sẻ 1 ca chỉnh nha không nhổ răng trên bệnh nhân nữ 24 tuổi, cụ thể là giai đoạn sử dụng ốc nong kết hợp 4 minivis hỗ trợ với mục tiêu tạo khoảng dàn đều hàm trên đồng thời giải cắn chéo vùng răng hàm lớn.
Hình 1: chen chúc hàm trên mức độ trung bình, không cân xứng
Hình 2: kích hoạt ốc nong, các bs có thể thấy vệt màu tím dọc đường khớp giữa khẩu cái cùng khe thưa giữa răng 11 và 21. Kết thúc nong mình tạo được tầm 4mm khe. Hình ảnh mình sẽ share ở dưới comment sau.
Hình 3: kết thúc dàn đều tương đối, còn khe phía xa răng 22; dù đã chú ý hệ thống lực – phản lực nhưng do sự chen chúc ko cân hai bên nên cung răng bị méo. Vấn đề này có thể tiên đoán trước được, nếu không sẽ hơi khó khám nếu khám sơ sài vì bs ngồi ở bên phải bệnh nhân, khó đánh giá cân xứng cung răng.
Hình 4: kết thúc di xa cung 1, cung răng đã cân xứng hơn, khe thưa đã được đóng.
Ốc nong mình sử dụng là MSE2 – 8 mm ( BioMaterial ) được cho là có lực nong mạnh hơn MSE. 4 minivis có đường kính 1.8mm, dài 11 mm, đảm bảo đi qua hai lớp xương vỏ ( mình sẽ share hình ở dưới comment )
Mình chỉ định vặn 5 vòng/ ngày cho đến khi có khe thưa thì tiếp tục chỉ định 2 vòng/ ngày.
Ca này có rất nhiều hình ảnh nhưng vì mình ko có thời gian nhiều nên nội dung bài post chỉ gói gọn trong mục tiêu nội hàm ( intraarch objectives ) để nội dung không bị rối rắm.

ĐỌC BÀI VIẾT KHÁC

Để lại bình luận

Website sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm người dùng. Bạn có đồng ý cho phép sử dụng không? Tìm hiểu thêm

Chính sách riêng tư và bảo mật