Home Chia sẻ chuyên môn Dr. Lê Thu Anh – dựng răng

Nhân dịp mọi người quan tâm vấn đề dựng răng, mình xin chia sẻ tóm tắt bài báo trong mục PEARLS của tạp chí JCO số tháng 2/2021
A Segmental Molar Uprighting Technique
• BISWAS PALUKUNNU BDS, MDS
• HARIPRASAD A. BDS, MDS
• MAKAL MADHAV M.P. BDS, MDS
• SHAJI A.P. BDS, MDS
BN nữ 13 tuổi, chen chúc nhẹ, răng 37 kẹt một phần răng 47 kẹt toàn phần ( hình A ).
Cả 4 răng 4 và các răng 8 đều được nhổ. Sau giai đoạn làm p hẳng và sắp đều, dây 1925 ss được sử dụng. Mắc cài 2 ống được gắn ở răng 47 và một mắc cài edgewise được gắn vào răng 47 nằm ngang. Trong trườg hợp này, không có đủ chỗ để gắn ống vào răng 7. Một đoạn dây 14 được đi từ mắc cài răng 5 qua ống phụ phía lợi của răng 6 và gài vào mắc cài răng 7. Ban đầu, dây Niti vuông góc với rãnh mắc cài giúp làm tăng lực đẩy ra xa mặc dù có kèm với lực chồi và moment ngược chiều kim đồng hồ hơi nhỏ ( hình B ) . Dây niti sau đó được gài từ phía sau mắc cài răng 7 để tạo ra lực chồi, kèm với vector đi ra xa với một moment ngược chiều kim đồng hồ ( hình C ). Trong quá trìn dựng răng, hướng lực cần hướng về phía xa cùng với một lực thành phần làm lún để tránh chạm răng đối. Để tạo ra điều này, đoạn dây đi qua phía xa rồi đi vòng lên trên rồi gài vào rãnh mắc cài từ phía gần, tạo ra moment ngược chiều kim đồng hồ lớn hơn ( hình D )
Để tăng lực đẩy ra xa khi răng hàm dần dần dựng lên, đoạn dây được đi lòng vòng rồi gài vuông góc với rãnh ( như hình E ). Việc này tăng lực lún và tăng moment ngược chiều kim đồng hồ.
Khi dây bắt đầu thoái lực, dây 14 được thay bằng dây cỡ 16. Khi răng 7 được dựng thành công, dây liên tục cỡ 1725 được đi vào ( hình F ).
Răng 7 được dựng trong 6 tháng ( hình G ). Phim không cho thấy tiêu chân, cho thấy mức lực là lý tưởng. Do răng hàm được dựng lên không bị chồi nên khớp cắn tốt.
Tác giả đặt cho kỹ thuật của mình là Atom-U ( đơn giản là viết tắt của A Technique of Molar Segmental Uprighting)
Mọi người cùng cho ý kiến về những điểm được cũng như chưa được của case report này nhé!
Have a nice day!

ĐỌC BÀI VIẾT KHÁC

Để lại bình luận

Website sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm người dùng. Bạn có đồng ý cho phép sử dụng không? Tìm hiểu thêm

Chính sách riêng tư và bảo mật