Home Chia sẻ chuyên môn Dr. Trần Thiên Mẫn – Dán ngà tức thì (Immediate dentin sealing – IDS) – part I

Dán ngà tức thì (Immediate dentin sealing – IDS) là thủ thuật bao gồm việc sử dụng một nhân tố dán ngà (dentin bonding agent) để xử lí và dán phần ngà lộ (sau khi mài cùi răng) một cách tức thì sau khi hoàn tất sửa soạn và trước khi lấy dấu. Kĩ thuật này, lần đầu tiên được nhắc đến bởi các tác giả người Nhật, từ những năm 1990 với tên gọi “resin coating”, trong đó sử dụng các loại keo dán không có hoặc có ít hạt độn (slightly filled or unfilled) với mục đích dán kín cả phần men và ngà răng lộ ra sau khi mài cùi.Kỹ thuật IDS sơ khai và đầu tiên được đề xuất bởi Pascal Magne, trong đó ông khuyến cáo sử dụng một hệ thống keo dán có hàm lượng hạt độn cao – Optibond FL (Kerr) (tầm 50% khối lượng nếu mình nhớ không nhầm). Tuy nhiên hệ thống keo dán này là hệ thống 3 bước có xoi mòn và rửa (etch & rinse system), vì vậy các nhà lâm sàng cảm thấy không tự tin khi sử dụng, đặc biệt đối với các vùng ngà sâu.Thay vào đó, các hệ thống keo dán tự soi mòn (self etch) lại được ưa chuộng hơn vì đặc tính an toàn và dễ sử dụng, đặc biệt là việc giảm nguy cơ ê buốt sau điều trị. Tuy nhiên, các hệ thống keo dán này, đặc biệt là các hệ thống “universal” hiện nay khi thực hiện với kĩ thuật IDS lại tạo ra nguy cơ lớp IDS bị bong ra và lộ ngà trở lại trong quá trình làm sạch trước khi dán phục hình.Vì vậy, một kĩ thuật mới cho IDS được đề xuất với tên gọi “reinforced IDS approach”, trong đó khuyến cáo sử dụng thêm một lớp composite lỏng để gia cố cho lớp IDS nếu chúng ta sử dụng các hệ thống “simplified adhesive”.Xét trên khía cạnh thực tế, ở VN chúng ta không thể mua được Optibond FL, vì vậy kĩ thuật IDS cổ điển (cũng là chuẩn vàng) không thể thực hiện được do đó kĩ thuật “reinforced IDS” có lẽ phù hợp cho các bác sĩ ở VN chúng ta hơn.

Bài lược dịch nghiên cứu dưới đây: “Significance of immediate dentin sealing and flowable resin coating reinforcement for unfilled/lightly filled adhesive systems” – 2021, hi vọng sẽ giúp cho các bác sĩ chúng ta tự tin hơn với kĩ thuật IDS cải tiến này và tự tin hơn trong các phục hồi dán của mình.

Phần lược dịch và biên soạn được thực hiện bởi bác sĩ Nguyễn Minh Khuê và Trần Thiện Mẫn. Phần 1 này sẽ nói về nghiên cứu này và kết quả của nó. Phần 2, sẽ trình bày về qui trình lâm sàng và ca lâm sàng minh họa. Hi vọng sẽ giúp ích cho các anh chị em bạn bè trong group.

ĐỌC BÀI VIẾT KHÁC

Để lại bình luận

Website sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm người dùng. Bạn có đồng ý cho phép sử dụng không? Tìm hiểu thêm

Chính sách riêng tư và bảo mật