Home Chia sẻ chuyên môn Dr. Trần Thiên Mẫn – SỬA CHỮA HAY THAY MỚI PHỤC HỒI COMPOSITE CŨ

Sửa chữa phục hồi bằng composite cũ là một điều trị nên được cân nhắc đến trước khi thực hiện thay thế hoàn toàn phục hồi cũ. Đây không chỉ là một thủ thuật tiết kiệm chi phí, thời gian điều trị mà còn giúp gia tăng tuổi thọ của phục hồi composite.

Kanzow và cộng sự (2020) cho thấy, sửa chữa các phục hồi composite cũ là điều trị phù hợp để giúp gia tăng tuổi thọ của các phục hồi composite [2]. Không những vậy, các phục hồi được sửa chữa có độ bền tương đương với các phục hồi composite được thay mới.

Tương tự, trong một nghiên cứu hồi cứu khác, de Sande và cộng sự (2019) cũng cho thấy điều tương tự khi khảo sát trên 634 phục hồi composite ở vùng răng trước [3]. Casagrande và cộng sự (2017) khi khảo sát trên 59722 phục hồi composite trực tiếp và Amalgam ở vùng răng sau cũng kết luận: sửa chữa các phục hồi giúp gia tăng tuổi thọ của chúng và giảm nguy cơ về tủy cũng như giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân [1]

.Protocol chỉnh sửa phục hồi composite cũ có thể tham khảo ở tài liệu trích dẫn số 3 hoặc xem chi tiết trong ảnh các ca lâm sàng bên dưới.

Tài liệu tham khảo

1. Casagrande, L., et al. (2017), “Repair may increase survival of direct posterior restorations – A practice based studyJ Dent. 64, pp. 30-36.

2. Kanzow, Philipp and Wiegand, Annette (2020), “Retrospective analysis on the repair vs. replacement of composite restorationsDental Materials. 36(1), pp. 108-118.

3. van de Sande, F. H., et al. (2019), “Is composite repair suitable for anterior restorations? A long-term practice-based clinical study. 23(6), pp. 2795-2803.#Chiase

Dưới trái: các răng 14,12,11,21,22 được thực hiện direct veneer composite, có làm dài thêm rìa cắn thêm 1mm.
Dưới phải: ngay sau khi hoàn tất
Trên: 1 tháng sau điều trị: bệnh nhân phàn nàn màu răng không sáng như mong muốn, về phía bác sĩ: hiệu ứng rìa cắn không tự nhiên  quyết định sửa chữa các miếng trám cũ.
Dưới trái: dùng mũi khoan loại bỏ lớp trên của các miếng trám cũ
Dưới phải: ngay sau khi hoàn tất trám, chưa thực hiện việc điều chỉnh và đánh bóng
Trên: ngay sau khi đánh bóng
Quy trình sửa chữa 5 răng chỉ mất tầm 2 tiếng kể cả điều chỉnh form răng và đánh bóng
Hình ảnh tái khám sau gần 1 năm
Ca lâm sàng 2: Hình trái: bệnh nhân đến với phàn nàn hai phục hồi 11 và 21 dù mới trám (tại phòng khám khác) hơn 2 tháng nhưng không bóng và r21 không đẹp và lộ đường tiếp nối (ranh giới composite – men răng ở 1/3 giữa thân răng)  muốn thay thế các miếng trám cũ
Hình phải: điều chỉnh form và tái đánh bóng r11. Điều chỉnh phục hồi r21: mài chỉnh nhẹ lớp trên cùng và trám lại toàn bộ mặt ngoài. Toàn bộ qui trình mất tầm 35 phút.
Ca lâm sàng 3: bệnh nhân đến muốn phục hồi lại r21 và thay thế miếng trám cũ r22.
Tạo xoang và trám r22
Phục hình tạm lần thứ nhất r11 và hình ảnh r22 sau khi trám 5 ngày. Bệnh nhân phàn nàn màu chưa trùng và nhìn kĩ còn thấy ranh giới miếng trám
Protocol điều chỉnh miếng trám cũ: theo Ozcan và Pekkan (2013).
Trái: mài chỉnh lớp trên cùng miếng trám cũ. Phải: thổi cát phần composite cũ. R22 sau đó được etching bờ men xung quanh, silane lên miếng trám cũ và bond lên cả hai giao diện composite và men. Chiếu đèn và tiếp tục trám như bình thường.

Ozcan, M. and Pekkan, G. (2013), “Effect of different adhesion strategies on bond strength of resin composite to composite-dentin complex”, Oper Dent. 38(1), pp. 63-72.
R22 ngay sau khi chỉnh sửa. Qui trình chỉnh sửa không quá 30p
R22 sau trám 5 ngày.

ĐỌC BÀI VIẾT KHÁC

Để lại bình luận

Website sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm người dùng. Bạn có đồng ý cho phép sử dụng không? Tìm hiểu thêm

Chính sách riêng tư và bảo mật