Home Chia sẻ kiến thức Lịch sử của niềng răng trong suốt Invisalign

Lịch sử của niềng răng trong suốt Invisalign

Trong nhiều thập kỷ, lựa chọn duy nhất nếu một người muốn có hàm răng thẳng đều là niềng răng bằng kim loại. Bản thân mắc cài kim loại đã là một phát minh tuyệt vời. Trước khi có công nghệ niềng răng mắc cài kim loại, nếu bạn muốn có hàm răng thẳng đều, bạn phải sinh ra với hàm răng đó. Khi niềng răng mắc cài kim loại xuất hiện trên thị trường, bất kỳ ai cũng có thể có được nụ cười rạng rỡ như mong muốn. Phương pháp này không nhanh, không dễ, và chắc chắn là không thoải mái, nhưng nó có tác dụng.

Trong giai đoạn chuyển đổi giữa bộ mắc cài kim loại đầu tiên và bộ niềng răng trong suốt Invisalign đầu tiên, công nghệ, bao gồm sự hiểu biết về cách răng di chuyển và phát minh ra loại chất dẻo  loại mắc cài này trở thành hiện thực. Lịch sử của niềng răng trong suốt Invisalign không chỉ bắt đầu với bộ dụng cụ chỉnh răng bằng nhựa đầu tiên – nó bắt đầu từ rất xa trước đó, vì toàn bộ sự phát minh này bắt nguồn từ mong muốn có được các giải pháp giúp làm đều hàm răng hiệu quả và thoải mái hơn.

Trước Invisalign

Bất cứ ai niềng răng trước năm 2005 có lẽ có rất ít sự lựa chọn khi điều trị chỉnh nha. Trước khi Invisalign được phát minh, đã có nhiều thế hệ thanh thiếu niên (và cả người lớn) phải niềng răng bằng mắc cài kim loại, không có giải pháp thay thế. Niềng răng bằng mắc cài kim loại không gây đau và cũng không gây phiền như bạn bè của bạn có thể sẽ nói với bạn khi bạn lần đầu tiên đeo chúng, nhưng chúng cũng gây ra sự khó chịu và phiền toái. Điều này khiến chúng không phải là một lựa chọn tuyệt vời đối với nhiều người, đặc biệt là những người không thích có kim loại trong miệng trong thời gian dài điều trị.

Có nhiều loại mắc cài khác, về cơ bản chúng có cấu tạo giống như mắc cài kim loại và sử dụng cùng một công nghệ. Chúng bao gồm niềng răng bằng mắc cài nhựa và niềng răng mắc cài sứ. Tất cả đều là niềng răng bằng kim loại, chỉ là không có mắc cài kim loại. Hầu hết vẫn sử dụng dây kim loại.

Bởi vì một trong những điều người niềng răng phàn nàn nhất là họ không thích gắn mắc cài trên mặt trước của răng, các hệ thống cũng đã được phát triển trong đó các mắc cài có thể được đặt ở mặt trong của răng. Các hệ thống này kéo theo một số vấn đề riêng, như là phần bên trong khó làm sạch hơn và bản thân các mắc cài có nhiều khả năng bị đứt và dây bị đẩy không còn thẳng hàng nữa, đơn giản là vì lưỡi và răng có thể dễ dàng tiếp xúc với mắc cài và dây.

Không có lựa chọn nào trong số này thực sự giải quyết được vấn đề lớn nhất của mắc cài kim loại, tất nhiên đó là cảm giác không thoải mái khi đeo. Điều đó không có nghĩa là niềng răng trong suốt Invisalign hoàn toàn không gây khó chịu, mà là hệ thống mắc cài và dây vốn gây khó chịu cho miệng, ngoài ra còn gây đau nhức khi răng di chuyển.

Invisalign Philadelphia

Trước khi phát minh ra Invisalign, hệ thống khung mắc cài và dây là cách duy nhất để có được hàm răng thẳng đều hơn. Đối với những người muốn răng đều hơn nhưng không muốn sử dụng niềng răng kim loại, họ sẽ có rất ít lựa chọn thay thế.

Tất cả đã thay đổi vào năm 1997.

Nguồn gốc của Invisalign

Khi còn là một sinh viên trẻ tại Stanford, Zia Chishti đã hoàn thành quá trình chỉnh nha. Bất kỳ ai đã từng niềng răng đều biết rằng quá trình tháo niềng răng cũng mất nhiều thời gian như khi gắn niềng răng vào. Cần phải làm khuôn cho hàm răng, và phải mất một thời gian dài để tháo từng mắc cài và sau đó loại bỏ lớp keo đã từng giữ mắc cài. Các nha sĩ có thể sẽ phải cạo lớp keo đó ra khỏi răng của bạn trong nhiều năm làm sạch sau này. Khi Chishti đang tháo niềng răng, anh ấy đã nghĩ về cách anh ấy có thể phát triển một cách tốt hơn để mọi người có được một hàm răng thẳng đều hơn.

Vào thời điểm đó, bác sĩ chỉnh nha của anh ấy đưa cho anh ấy một hàm duy trì bằng nhựa. Vào thời điểm đó, đó vẫn là loại hàm duy trì loại cũ với một miếng nhựa nằm trên miệng của bạn và dây kim loại quấn quanh răng để giữ chúng thẳng hàng. Khi tiếp nhận hàm duy trì của mình, anh nhận ra rằng một loại hàm duy trì như thế này có thể giúp di chuyển răng hiệu quả như một bộ mắc cài kim loại. Chúng sẽ có nhiều lợi ích hơn so với mắc cài kim loại, bao gồm khả năng tháo mắc cài khi bạn muốn làm sạch nó hoặc răng của bạn, và quan trọng nhất là khả năng tháo mắc cài khi ăn uống.

Bởi vì anh ấy là một bệnh nhân chỉnh nha trưởng thành, anh ấy biết rằng có nhiều bất tiện và khó chịu đối với người lớn khi niềng răng như đối với thanh thiếu niên; Có lẽ thậm chí còn có nhiều bất tiện và khó chịu hơn, vì hầu hết mọi người đều quen với việc thanh thiếu niên niềng răng, và có nhiều kỳ thị hơn đối với những người trưởng thành thực hiện chỉnh nha.

Mặc dù hệ thống Invisalign hoàn thiện không giống như hàm duy trì cũ, đó là thời điểm mà nhà phát minh này quyết định rằng anh ấy có thể thay đổi diện mạo của việc chỉnh nha và tạo ra một sản phẩm có thể thay đổi đáng kể cách mọi người có một hàm răng đều hơn.

Sự phát minh Invisalign

Sau đó Chishti quay trở lại Stanford, nơi anh thảo luận ý tưởng của mình với Kelsey Wirth. Hai người họ hợp tác và bắt đầu tìm cách biến ý tưởng này thành hiện thực. Trong năm tiếp theo, họ đã làm việc với các nhà phát triển và thu hút thêm hai đối tác vào dự án của họ: Apostolos Lerios và Brian Freyburger. Năm 1997, bốn người đồng sáng lập Align Technology và hành trình hướng tới Invisalign mà chúng ta biết ngày nay đã chính thức bắt đầu.

Ý tưởng của họ đủ tốt và họ đã phát triển nó đủ xa để Kleiner, Perkins, Caulfield và Byers đầu tư vào dự án. Trong một ga ra ở Menlo Park, California, một công ty nhỏ đã bắt đầu nghiên cứu cách tạo ra một bộ niềng răng có thể bắt chước và tạo ra kết quả tương tự như niềng răng bằng mắc cài kim loại mà không quá đắt hoặc quá rộng đối với những người bình thường.

Invisalign

Khi các sinh viên vẫn đang học để lấy bằng tại Stanford, Lerios và Freyburger đã tiếp cận với phần mềm thiết kế trong phòng máy tính của trường đại học. Họ đã sử dụng tài năng của Marc Levoy để giúp họ học cách bắt chước một vật thể rắn bằng mô hình CAD và sau đó là cách tạo lại vật thể đó bằng công nghệ in 3D. Chính nhờ sự phát triển của hệ thống này, họ đã viết một chương trình có thể thiết kế tất cả các giai đoạn khác nhau của các hàm duy trì sẽ trở thành hệ thống Invisalign. Chương trình có thể lập mô hình răng hiện tại của một người và sau đó thiết kế các bộ phận duy trì mà người đó sẽ cần để đạt được hàm răng đều thẳng, thu hút.

Sau một năm phát triển, dự án đã được đệ trình lên FDA, và đã được phê duyệt. Align Technology đã có thể tự do bán sản phẩm tại Hoa Kỳ.

Sự phát triển của Invisalign

Khi hệ thống Invisalign lần đầu tiên được giới thiệu trong thế giới chỉnh nha, hầu hết các bác sĩ chỉnh nha không muốn sử dụng nó. Giống như hầu hết các bác sĩ, các bác sĩ chỉnh nha muốn gắn bó với các kỹ thuật đã được chứng minh là hiệu quả và đã từng có tác động trên quy mô lớn đối với bệnh nhân của họ trong quá khứ. Họ biết rằng việc cung cấp cho bệnh nhân của mình một hệ thống có thể không hoạt động là rất rủi ro và có thể cần phải điều trị bổ sung nếu hệ thống đầu tiên không hoạt động.

Một số thành kiến với Invisalign bắt đầu bởi vì những người sáng lập ban đầu không được đào tạo về chỉnh nha. Họ là những sinh viên Stanford có ý tưởng, nhưng không ai trong số họ thực sự nghiên cứu về chỉnh nha. Khi ý tưởng này ngày càng trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng, nó cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn với các nha sĩ chỉnh nha, giờ đây họ đã phát hiện ra rằng Invisalign dễ sử dụng, dễ duy trì và thường có hiệu quả ngang với niềng răng mắc cài kim loại.

Trong thời gian này, Align Technology đã tiêu nhiều tiền hơn số tiền mà họ kiếm được. Chiến dịch quảng cáo của họ được tờ The New York Times gọi là một trong những kế hoạch tiếp thị tích cực nhất trong lịch sử chỉnh nha. Họ vẫn còn rất nhiều tiền từ việc huy động vốn để tài trợ cho các loại chiến dịch tiếp thị này, nhưng họ chỉ đơn giản là không thu lại đủ doanh thu, mặc dù thực tế là công ty đã kiếm được hàng triệu đô la nhờ IPO vào năm 2001.

Đến năm 2003, cả Chishti và Wirth, hai người sáng lập ban đầu của Align, đều từ chức khỏi công ty. Thomas Prescott đã được thuê làm Giám đốc điều hành mới và mệnh lệnh kinh doanh đầu tiên của ông là cắt giảm nghiêm trọng chi tiêu tiếp thị của công ty.

Cùng lúc đó, Chishti chuyển sang xây dựng một công ty mới, có tên là OrthoClear. Họ cũng có ý tưởng giống hệt, và sau đó tòa án ủng hộ Invisalign khi họ kiện ngược lại OrthoClear về tội gian lận, vi phạm bằng sáng chế, quảng cáo thất thiệt và phỉ báng. Đến năm 2006, OrthoClear đã đồng ý nhận 20 triệu đô la từ Align và đóng cửa cửa hàng của họ.

Đến năm 2004, hơn 175.000 bệnh nhân sử dụng Invisalign. Nó đã giành được các giải thưởng, và vào thời điểm công ty mở rộng dịch vụ ra nước ngoài sang Nhật Bản và đã mua lại General Orthodontic, họ tạo ra nhiều lợi nhuận. Chẳng bao lâu, các trường đại học như Harvard bắt đầu yêu cầu sinh viên chương trình Y học Nha khoa của họ phải hoàn thành chứng chỉ Invisalign trước khi họ được phép tốt nghiệp. Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2012, số lượng bệnh nhân Invisalign đã tăng lên hơn hai triệu người, và liên tục tăng lên.

Những tiến bộ mới trong Invisalign

Kể từ khi trở thành xu hướng chủ đạo và trở thành một tiêu chuẩn trong thế giới chỉnh nha, Invisalign có rất ít thay đổi. Công ty Align đã phát triển một số chương trình cấp chứng chỉ và giáo dục thường xuyên cho các nha sĩ và bác sĩ chỉnh nha muốn tìm hiểu và sử dụng hệ thống này. Hiện nay có những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt quy định mức độ đào tạo của một nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha trước khi họ có thể được chứng nhận về Invisalign.

Những tiến bộ khác bao gồm mở rộng sang Invisalign Teen, cung cấp một hệ thống hàm duy trì đặc biệt cho thanh thiếu niên. Điều này cho phép không chỉ người lớn, như đối tượng ban đầu hệ thống được thiết kế nhắm đến, mà cả những bệnh nhân trẻ tuổi hơn cũng được hưởng những lợi ích từ Invisalign.

Invisalign đã thay đổi điều gì trong chỉnh nha

Trong khi y học không ngừng phát triển và thay đổi, sẽ không quá lời khi nói rằng niềng răng mắc cài kim loại có rất ít thay đổi trong khoảng thời gian từ khi chúng được sử dụng lần đầu và khi Invisalign được tung ra thị trường. Trong hầu hết thế kỷ trước, mắc cài kim loại sử dụng cùng một loại dàn mắc cài và cấu tạo dây, với một số đổi mới được thực hiện trong loại kim loại được sử dụng trong mắc cài và dây, vị trí của mắc cài và cách luồn dây vào mắc cài. Sự ra đời của dây cao su, thun tách kẻ và cầu răng đã khiến phương pháp này có thể thay đổi đáng kể khớp cắn của một người, và ứng dụng được rộng rãi trong chỉnh nha. Tất cả những phát minh này chỉ tạo ra những thay đổi nhỏ về cách thức làm việc của các bác sĩ chỉnh nha. Chỉ có Invisalign đại tu hoàn toàn nghiệp vụ của họ.

Invisalign giúp những người không bao giờ chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại vì lý do thẩm mỹ hay sức khỏe, có thể có được hàm răng thẳng đều như ý muốn. Invisalign đã giải quyết được nhiều lo lắng phổ biến nhất về niềng răng mắc cài kim loại và các biến thể của chúng, thay đổi lớn nhất là đây là phương pháp điều trị chỉnh nha có thể tháo ra khỏi miệng để ăn uống và vệ sinh, nhưng vẫn hiệu quả như niềng răng mắc cài kim loại.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với Invisalign? Phương pháp niềng răng này chỉ thực sự phù hợp với những trường hợp nhẹ đến trung bình và một số trường hợp nặng. Với những tiến bộ mới trong công nghệ và những cải tiến mới giúp việc di chuyển răng trở nên dễ dàng ra sao, có thể Invisalign cuối cùng sẽ thay thế hoàn toàn mắc cài kim loại. Bởi vì chúng có mặt trong hầu hết các chương trình bảo hiểm nha khoa và có chi phí tương đương với niềng răng bằng mắc cài kim loại, có thể phương pháp chỉnh răng này có thể vượt qua và cuối cùng hoàn toàn thay thế mắc cài kim loại.

ĐỌC BÀI VIẾT KHÁC

Để lại bình luận

Website sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm người dùng. Bạn có đồng ý cho phép sử dụng không? Tìm hiểu thêm

Chính sách riêng tư và bảo mật