Home Chia sẻ kiến thức Lựa chọn làm răng sứ hay niềng răng?

Lựa chọn làm răng sứ hay niềng răng?

by 360dental
316 lượt xem

Rất nhiều bạn gần đây đã gửi câu hỏi về cho rangkhon.net với nội dung nên lựa chọn làm răng sứ hay niềng răng? Để có thể đưa ra được đáp án cho câu hỏi này, cần phải dựa vào nhiều yếu tố. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ thông tin đến các bạn những nội dung liên quan để việc bạn đưa ra sự chọn lựa dễ dàng hơn nhé.

Hiểu như thế nào về niềng răng và làm răng sứ?

Để có thể dễ dàng trong việc đưa ra sự chọn lựa cho vấn đề nên lựa chọn làm răng sứ hay niềng răng?, chúng ta cần phải hiểu được niềng răng là gì? và làm răng sứ là gì? Ngay sau đây chúng ta sẽ làm rõ 2 vấn đề này nhé:

Niềng răng

Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha được thực hiện với mục đích cải thiện tính thẩm mỹ cho răng cũng như sức khỏe răng miệng.

Phương pháp này đã xuất hiện từ khá lâu và được nhiều người thực hiện. Trên thực tế, đây là phương pháp nắn chỉnh răng, được dùng để khắc phục các khuyết điểm liên quan đến khớp cắn. Khí cụ sử dụng chủ yếu là dây cung, mắc cài, minivis, lò xo…Những khí cụ này có vai trò bổ trợ cho nhau, để hướng đến mục đích chung là di chuyển răng đến vị trí mong muốn trên cung hàm.

Hiện có 2 phương pháp niềng răng chính là niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài trong suốt. Dưới đây là một số ưu điểm khi thực hiện phương pháp chỉnh nha này:

 • Khí cụ sử dụng được thiết kế chắc chắn, có khả năng chịu lực tốt.
 • Chất liệu sử dụng có độ bền cao, lành tính, an toàn cho khoang miệng.
 • Có khả năng khắc phục các khuyết điểm về răng miệng như: Răng hô, móm, khấp khểnh, sai lớp cắn…
 • Phương pháp chỉnh nha này không xâm lấn, nên không ảnh hưởng đến răng tự nhiên. Nhưng thay vào đó nó sẽ tác động đến phần chân răng.
 • Sự đa dạng về các loại hình như: niềng răng mắc cài thường, mắc cài tự động, khay niềng trong suốt…có thể đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của nhiều người.
 • Mức độ phù hợp với các nhóm đối tượng, cũng như các độ tuổi…cao.
Niềng răng là gì?

Làm răng sứ

Hiện nay đối với làm răng sứ có 2 phương án thường được sử dụng là bọc răng sứ và dán răng sứ. Tuy nhiên bọc răng sứ phổ biến hơn và được nhiều người chọn lựa hơn. Do đó chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin về việc bọc răng sứ nhé:

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ cho răng, với mục đích khắc phục tình trạng răng ố vàng, xỉn màu, thưa, hở kẽ răng…

Khi thực hiện phương pháp này, các bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện việc mài răng thật để làm nhỏ thân răng. Tiếp đến sẽ sử dụng mão sứ để chụp lên trên. Răng sau khi hoàn thiện sẽ được phục hình giống như răng thật cả về màu sắc và cấu trúc răng.

 • Một số ưu điểm của phương pháp này có thể kể đến như sau:
 • Khắc phục hiệu quả cao trong những trường hợp như: Móm nhẹ, sứt mẻ, vỡ răng, sâu răng…
 • Đảm bảo chức năng nhai hiệu quả.
 • Thời gian thực hiện nhanh, tiện lợi…
 • Tuy nhiên đối phương pháp này yêu cầu cao về bác sỹ thực hiện. Bởi đối với thao tác mài cùi răng nếu không được thực hiện chi tiết, cẩn thận có thể ảnh hưởng đến tủy răng.

Lựa chọn làm răng sứ hay niềng răng?

Với những thông tin vừa được chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã biết nên chọn lựa phương án làm răng sứ hay niềng răng rồi đúng không nào.

Chúng tôi không khuyến nghị các bạn nên chọn phương án nào, chúng tôi chỉ chia sẻ những thông tin cụ thể, ưu, nhược điểm liên quan đến từng phương pháp để các bạn chủ động đưa ra sự chọn lựa cho bản thân.

Bởi mỗi một phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Hơn nữa mỗi phương pháp thực hiện sẽ phù hợp với từng tình trạng răng nhất định. Do đó bạn cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe răng miệng của mình, để có thể đưa ra được sự chọn lựa phù hợp nhất.

Theo các chuyên gia, những người bị sai lệch về khớp cắn sâu, hay khớp cắn ngược, cắn hở; hay móm, răng thưa…thì niềng là phương án tối ưu nhất. Bởi những chiếc răng thật của bạn sẽ được bảo toàn, mà tình trạng răng sẽ được cải thiện sau niềng khá hiệu quả.

Với những người răng khấp khểnh nhẹ, hoặc răng bị thưa nhưng khoảng cách không quá lớn, răng xỉn màu, ố vàng…thì nên ưu tiên chọn phương án làm răng sứ. Răng sau khi phục hình xong sẽ mang đến kết quả cao về tính thẩm mỹ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề nên lựa chọn làm răng sứ hay niềng răng mà rangkhon.net muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

ĐỌC BÀI VIẾT KHÁC

Để lại bình luận

Website sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm người dùng. Bạn có đồng ý cho phép sử dụng không? Tìm hiểu thêm

Chính sách riêng tư và bảo mật