Home Chia sẻ kiến thứcNiềng răng, chỉnh nha Lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại?

Lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại?

by Rangkhon.net Author
75 lượt xem

Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại? Bạn phân vân với câu hỏi này? Đừng quá lo lắng! Rangkhon.net sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Đây là phương pháp niềng răng lâu đời nhất tính đến thời điểm hiển tại. Khí cụ chỉnh nha được sử dụng gồm có dây cung, dây thun, mắc cài bằng kim loại để có thể tạo ra lực để tạo ra sự dịch chuyển của răng đến vị trí mong muốn trên cung hàm.

Hiện nay hình thức niềng răng này được chia ra thành 2 nhóm chính là mắc cài kim loại truyền thống và mắc cài kim loại tự động. Cụ thể:

 • Mắc cài kim loại truyền thống: Cần phải sử dụng đến dây thun với mục đích cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Dây thun sử dụng trong nha khoa có độ co giãn cao nên có thể tạo ra lực kéo đều và ổn định.
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự động: Không cần phải sử dụng đến dây thun, bởi phần nắp đóng mở tự động sẽ được dùng với mục đích thay thế dây thun. Loại mắc cài này có độ bền bỉ cao, dây cung trượt tự do nên có thể làm giảm được lực ma sát tối ưu và có thể rút ngắn được thời gian niềng răng.
Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Cũng tương tự như khi niềng răng mắc cài kim loại, đối với niềng răng mắc cài sứ vẫn sẽ sử dụng mắc cài và dây cung để có thể tác động lực lên răng. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây chính là chất liệu của mắc cài được làm từ sứ nha khoa cao cấp, có màu tương tự giống với màu của răng. Do đó tính thẩm mỹ khi sử dụng loại mắc cài này được đánh giá cao hơn.

Hiện nay đối với loại mắc cài này cũng được chia ra thành 2 loại là mắc cài sứ truyền thống và mắc cài tự động.

Niềng răng mắc cài sứ

Lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại?

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã biết được như thế nào là mắc cài kim loại và như thế nào là mắc cài sứ rồi đúng không nào. Ở phần nội dung tiếp theo này của bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề nên chọn loại mắc cài nào nhé.

Trên thực tế việc nên chọn loại mắc cài nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi người. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng, với những thông tin được chia sẻ dưới đây, việc các bạn đưa ra quyết định nên sử dụng loại mắc cài nào sẽ đơn giản hơn đấy:

Điểm giống nhau

Giữa 2 loại mắc cài này có những điểm tương đồng nhau. Cụ thể như sau:

 • Cả 2 loại đều hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng lực từ mắc cài và dây cung, nhằm dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn trên cung hàm. Đồng thời cải thiện được tình trạng khớp cắn cũng như chức năng ăn nhai hiệu quả.
 • Mắc cài kim loại và mắc cài sứ đều có 2 loại là truyền thống và tự động. Với loại truyền thống sẽ sử dụng dây thun để cố định dây cung. Với loại tự động sẽ có chốt để tự động để dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài.
 • Hiệu quả chỉnh nha được đánh giá ngang nhau.

Điểm khác nhau

Hiện nay hầu hết những ai đang có nhu cầu niềng răng khi có sự phân vân giữa việc nên chọn loại mắc cài nào, khi theo dõi những điểm khác nhau này, việc đưa ra quyết định sẽ dễ dàng hơn. Chúng ta cùng điểm qua một số điểm khác biệt cơ bản nhé:

#1. Về chất liệu

Chất liệu là một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta cần tìm hiểu khi có nhu cầu niềng răng:

 • Mắc cài sứ được làm từ chất liệu sứ. Chất liệu này không chỉ an toàn, mà còn không gây ra những phản ứng kích thích nào cho môi trường khoang miệng. Hơn nữa, màu sắc của chất liệu sứ tương tự như màu của răng, nên tính thẩm mỹ được đánh giá cao hơn. 
 • Mắc cài kim loại được làm từ kim loại không gỉ, cũng được đánh giá cao về mức độ an toàn cho khoang miệng. Tuy nhiên do được làm từ chất liệu kim loại, nên màu sắc của mắc cài sẽ có sự khác biệt nhất định so với màu sắc của răng.
Niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ có gì giống nhau?

#2. Về đối tượng chỉnh nha

Đối tượng cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về mắc cài sử dụng trong niềng răng:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: Phù hợp cho tất cả các đối tượng có nhu cầu niềng răng.
 • Niềng răng mắc cài sứ: Phù hợp cho tất cả các đối tượng, đặc biệt đối với những ai công việc yêu cầu cao liên quan đến giao tiếp sẽ thích hợp nhất đối với loại mắc cài sứ này.

#3. Khả năng kích ứng

Nhiều người có nhu cầu niềng răng nhưng còn phân vân về mức độ kích ứng của mắc cài đối với khoang miệng. Ngay sau đây chúng ta sẽ điểm qua về vấn đề này đối với 2 loại mắc cài nhé:

 • Mắc cài kim loại: Có thể gây ra một số kích ứng cho một số trường hợp bệnh nhân bị dị ứng với kim loại.
 • Mắc cài sứ: Lành tính với hầu hết bệnh nhân, không gây ra những kích ứng không mong muốn.
Khả năng kích ứng khi niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ như thế nào?

#4. Cảm giác khi đeo niềng

Nhiều người băn khoăn không biết khi sử dụng loại mắc cài nào có thể giảm được khả năng kích ứng. Liên quan đến nội dung này, chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể ngay sau đây:

 • Mắc cài kim loại: Phần khung được thiết kế với nhiều góc cạnh, nên có thể gây ra những tổn thương đến phần môi, má, nướu…
 • Mắc cài sứ: Được thiết kế với bề mặt trơn và nhẵn hơn, nên hạn chế được những cọ sát với các mô mềm của khoang miệng. Tuy nhiên phần chốt niềng lại có kích thước lớn hơn, nên vẫn gây ra cảm giác vướng trong khoang miệng cho người đeo niềng.

#5. Khả năng ăn nhai

Giữa 2 loại mắc cài này sẽ có sự khác nhau, nếu chúng ta so sánh với nhau. Cụ thể:

 • Mắc cài sứ: Thiết kế thuận tiện cho việc ăn nhai hơn, hạn chế tối đa tình trạng thức ăn bám dính vào mắc cài.
 • Mắc cài kim loại: Việc ăn nhai sẽ bị hạn chế. Do đó với những người sử dụng loại mắc cài này hạn chế ăn những đồ ăn quá dẻo, khiến việc vệ sinh khó khăn hơn.

#6.Chi phí niềng răng

Chi phí cũng là một trong những yếu tố mà bạn cũng cần quan tâm nếu như đang có dự định đi niềng răng. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin chi tiết về vấn đề giá đối với 2 loại mắc cài phổ biến hiện nay:
Mắc cài sứ: Do có tính thẩm mỹ cao hơn nên chi phí cho loại mắc cài này cũng cao hơn, thường dao động trong khoảng 38.000.000 – 48.000.000
Mắc cài kim loại: Trong tất cả các phương pháp niềng răng, thì mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất. Dao động trong khoảng 28.000.000 – 38.000.000đ

Tóm lại nếu khả năng chi phí của bạn bạn ổn định và công việc của bạn liên quan nhiều đến giao tiếp, niềng răng mắc cài sứ sẽ phù hợp với bạn. Nhưng nếu công việc của bạn không yêu cầu quá cao về tính thẩm mỹ khi giao tiếp, cũng như khả năng chi trả của bạn không quá cao, hãy cân nhắc chọn mắc cài kim loại nhé.

Rangkhon.net vừa cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về vấn đề nên lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra sự chọn lựa cho bản thân.

ĐỌC BÀI VIẾT KHÁC

Để lại bình luận

Website sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm người dùng. Bạn có đồng ý cho phép sử dụng không? Tìm hiểu thêm

Chính sách riêng tư và bảo mật