Home Chia sẻ kiến thức Vaping đe dọa sức khỏe răng miệng nhiều như hút thuốc

Trong nhiều năm, người ta biết rằng hút thuốc có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến nướu và sức khỏe răng miệng, người hút thuốc sẽ mắc nhiều bệnh về nướu hơn, mất răng nhiều hơn và tăng mức độ ung thư miệng. Người ta cũng biết rằng bệnh nướu răng có thể đóng một vai trò tiêu cực đối với sức khỏe toàn thân, ví dụ: nó liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp mãn tính, bệnh viêm ruột và các bệnh khác.

Song song đó, những cảnh báo thường xuyên về vaping thường chỉ nêu bật tác hại của nó đối với tim và phổi chứ không đề cập đến sức khỏe răng miệng.

EFP (Liên đoàn Nha chu Châu Âu) cảnh báo rằng thuốc lá điện tử vaping có thể gây hại cho nướu và sức khỏe răng miệng như hút thuốc lá truyền thống. Mặc dù thực tế là hiện tượng vaping còn tương đối mới so với hút thuốc lá, nghĩa là chi tiết nghiên cứu vẫn chưa đầy đủ, nhưng bằng chứng cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa thuốc lá điện tử với tình trạng kẹo cao su và sức khỏe răng miệng kém.

Không giống như những người hút thuốc lá, những người nhận thức rõ hơn về việc hút thuốc là một yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe nói chung và các bệnh về nướu, người dùng vaping thường bị lầm tưởng rằng thuốc lá điện tử ít gây hại hơn hoặc thậm chí an toàn hơn. Vaping có thể không ít gây hại cho nướu và sức khỏe răng miệng hơn hút thuốc.

Một trong những lý do đằng sau tác động không tốt cho sức khỏe của vaping là do nicotin, dù là hút hay vape, đều hạn chế lưu lượng máu đến nướu. Các hóa chất khác có trong hơi thuốc lá điện tử (bao gồm formaldehyde, propylene glycol và benzen) có thể làm tăng mạnh tổn thương cho miệng, bắt đầu bằng sự phá hủy dần dần mô nha chu, các mô nâng đỡ răng.

Thật không may, số lượng vapers đang tăng lên trên toàn cầu với tốc độ nhanh chóng. Sự hấp thu này dường như cao hơn ở thanh thiếu niên, thanh niên và những người chưa bao giờ hút thuốc và có thói quen có hại này. Andreas Stavropoulos, chủ tịch ủy ban khoa học của EFP và cựu chủ tịch EFP, nhấn mạnh: “Tổn thương ở nướu và các mô nâng đỡ răng, thường ở trạng thái không thể phục hồi, có thể là tác dụng phụ của vaping”. “Tổn thương này bao gồm sự tiêu hủy vĩnh viễn của nướu và xương giữ cho răng hoạt động bình thường trong miệng. Việc điều trị những vấn đề này, tùy theo mức độ, thường phức tạp và tốn kém.”

“Vì những lý do này, tại EFP, chúng tôi kêu gọi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng không đề xuất vaping như một chiến lược chuyển tiếp cai thuốc lá mà thay vào đó hãy ưu tiên lời khuyên cai thuốc lá cho cả thuốc lá điếu và thuốc lá điện tử, đồng thời cung cấp cho bệnh nhân thông tin về khả năng xảy ra.” tác động bất lợi của vaping đối với kẹo cao su và sức khỏe răng miệng,” Giáo sư Stavropoulos khuyến nghị.

Ngoài ra, vaping còn có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm hôi miệng, kích ứng miệng và cổ họng, phù cạnh khí quản, viêm thanh quản, lưỡi đen, viêm miệng do nicotin, lưỡi có lông, đau răng, đổi màu răng, sâu răng, răng nhạy cảm và mất răng. , tăng khả năng gây sâu răng, giảm độ cứng của men răng và tăng nguy cơ ung thư. (Nguồn: EFP, Liên đoàn Nha chu Châu Âu)

Đăng ký nhận Bản tin Nha khoa và nhận những tin tức mới nhất từ thế giới nha khoa

Điện thoại : 00961-3-30 30 48
Email:

ĐỌC BÀI VIẾT KHÁC

Để lại bình luận

Website sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm người dùng. Bạn có đồng ý cho phép sử dụng không? Tìm hiểu thêm

Chính sách riêng tư và bảo mật